Xuất khẩu của Nhật Bản tăng 50% nhờ thị trường Mỹ và Châu Âu

Doanh số bán nhà của Mỹ giảm, Blackstone mua lại công ty cho thuê nhà Home Partners of America
Giá nhà đất tăng chóng mặt, Nhà Trắng không thể tiếp tục ngồi yên!
Thị trường chứng khoán thế giới ngày 21/7 phục hồi, tâm lý các nhà đầu tư ổn định

Tin tức tài chính 24h về tình hình xuất khẩu của Nhật Bản đã tăng gần 50% so với mức ảm đạm của năm ngoái, khi lượng hàng xuất khẩu sang Mỹ và châu Âu tăng kỷ lục đã giúp thúc đẩy một nền kinh tế vẫn đang phải vật lộn với dịch bệnh.

Giá trị của các chuyến hàng ra nước ngoài đã tăng 49,6% trong tháng 5 so với một năm trước đó, khi nền kinh tế thế giới đang phải hứng chịu đại dịch, theo số liệu của Bộ Tài chính công bố hôm thứ Tư, phần lớn phù hợp với dự báo trung bình của các nhà phân tích. Đây là mức tăng lớn nhất kể từ tháng 4 năm 1980.

Các lô hàng ô tô và phụ tùng ô tô tăng hơn gấp đôi, bất chấp sự thiếu hụt chất bán dẫn đã làm hạn chế sản xuất xe ở Mỹ và các thị trường khác.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế cảnh báo rằng dữ liệu đưa ra cái nhìn thổi phồng về sức mạnh xuất khẩu của Nhật Bản vì chúng dựa trên sự so sánh với các số liệu khủng khiếp của năm 2020, chỉ ra rằng giá trị của các lô hàng không đổi so với tháng 4 trên cơ sở điều chỉnh theo mùa. So với mức của năm 2019, xuất khẩu đã tăng hơn 7%.

Nhà kinh tế học Harumi Taguchi tại IHS Markit cho biết: “Lý do lớn nhất đằng sau sự tăng vọt lần này là thực tế xuất khẩu đã bị ảnh hưởng lớn vào năm ngoái với các đợt ngừng hoạt động ở Mỹ và châu Âu”.

Với việc người tiêu dùng và các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ của Nhật Bản vẫn đang đối mặt với các hạn chế từ tình hình dịch bệnh, nền kinh tế sẽ cần xuất khẩu mạnh để giúp tăng trưởng sau khi suy thoái của quý trước. Tuy nhiên, tăng nhập khẩu có thể hủy bỏ phần lớn lợi nhuận trong dữ liệu tổng sản phẩm quốc nội.

Tình trạng khẩn cấp mới nhất của Nhật Bản, yêu cầu các nhà hàng và quán bar ở các thành phố lớn đóng cửa sớm, sẽ kết thúc vào ngày 20 tháng 6, nhưng một số giới hạn có thể được duy trì do lo ngại về sự lây lan gần đây của các biến thể mới nguy hiểm hơn. Có thể mất vài tháng nữa để đợt tiêm vắc-xin của Nhật Bản tiếp cận đủ số người để làm chậm sự lây lan.

Lợi nhuận tại các nhà xuất khẩu Nhật Bản đã được hỗ trợ bởi đồng Yên giảm hơn 6% so với đồng đô la trong năm nay. Áp lực giảm giá đối với tiền tệ có thể vẫn tiếp diễn do các chính sách khác nhau của NHTW, với Ngân hàng Trung ương Nhật Bản dự kiến ​​sẽ tiếp tục duy trì các biện pháp kích thích của mình, trong khi Cục Dự trữ Liên bang được cho là đang giảm dần.

Nhận định từ Bloomberg Economics

“Tăng trưởng xuất khẩu có thể dần chậm lại trên cơ sở thực tế trong những tháng tới. Nếu không có sự phục hồi của nhu cầu trong nước, nền kinh tế có thể khó phục hồi trong quý III ”.–Yuki Masujima, nhà kinh tế

Các lô hàng đến Hoa Kỳ tăng 87,9%, trong khi các lô hàng đến EU tăng 69,6%. Cả hai bản ghi trong dữ liệu có thể so sánh từ năm 1980.

Xuất khẩu sang Trung Quốc, một thị trường đã bắt đầu phục hồi vào tháng 5 năm ngoái, đã tăng 23,6%.
Nhập khẩu tăng 27,9%, cao nhất kể từ năm 2010, góp phần vào thâm hụt thương mại 187,1 tỷ yên (1,7 tỷ USD).
Một báo cáo riêng cho thấy các đơn đặt hàng máy móc của Nhật Bản, một chỉ số hàng đầu về chi tiêu vốn, đã tăng 0,6% trong tháng 4 so với tháng trước.

Trên thị trường ngoại hối, tỷ giá cặp USD/JPY ngày 16/6 có khả năng sẽ tăng thêm, nhận định từ UOB

Theo ý kiến của các Nhà chiến lược ngoại hối tại Tập đoàn UOB, USD/JPY sẽ đi lên khi giá phá vỡ thành công 110,35.

“Hôm qua chúng tôi đã nhấn mạnh rằng USD có khả năng sẽ tăng thêm mặc dù các điều kiện mua quá mức cho thấy rằng nó khó có khả năng thách thức ngưỡng kháng cự chính tại 110,35. Kỳ vọng của chúng tôi đã không thành hiện thực khi USD được giao dịch khá trầm lắng và trong phạm vi hẹp 20 pips (109,96 – 110,16). Mặc dù các hành động giá trầm lắng, chúng tôi vẫn thấy cơ hội cho USD tăng cao hơn. Tuy nhiên, bất kỳ sự tăng giá nào vẫn khó có thể thử thách ngưỡng kháng cự chính tại 110.35. Hỗ trợ là 109,95, tiếp theo là 109,80”.

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi