HomeTIN KINH TẾ

Xuất khẩu tháng 9 của Trung Quốc tăng trưởng bất ngờ

BẮC KINH (Reuters) - Tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc nhanh hơn dự kiến ​​trong tháng 9, do nhu cầu toàn cầu vững chắc đã bù đắp phần nào áp lực đ

Châu Âu phản ứng dữ dội Trung Quốc thu mua cảng
Doanh nghiệp Trung Quốc chịu nhiều áp lực dù chưa chính thức bị Mỹ áp thuế
Tại sao công ty công nghệ Trung Quốc đổ xô niêm yết cổ phiếu trên sàn Mỹ?

BẮC KINH (Reuters) – Tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc nhanh hơn dự kiến ​​trong tháng 9, do nhu cầu toàn cầu vững chắc đã bù đắp phần nào áp lực đối với các nhà máy do thiếu điện và sự trỗi dậy của các trường hợp COVID-19 trong nước.

© Reuters. FILE PHOTO: Một công nhân lái xe tải chở container tại một trung tâm hậu cần gần cảng Thiên Tân, ở Thiên Tân, Trung Quốc ngày 12 tháng 12 năm 2019. REUTERS / Yilei Sun / File Photo

© Reuters. FILE PHOTO: Một công nhân lái xe tải chở container tại một trung tâm hậu cần gần cảng Thiên Tân, ở Thiên Tân, Trung Quốc ngày 12 tháng 12 năm 2019. REUTERS / Yilei Sun / File Photo

Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 9 đã tăng 28,1% so với một năm trước đó, tăng từ mức tăng 25,6% trong tháng 8. Các nhà phân tích do Reuters thăm dò đã dự báo tăng trưởng sẽ giảm xuống còn 21%.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã phục hồi mạnh mẽ từ đại dịch COVID-19 nhưng có những dấu hiệu cho thấy sự phục hồi đang mất dần đi. Những vấn đề mới bao gồm nhu cầu nguyên liệu thô cao và tắc nghẽn nguồn cung đã làm mờ đi triển vọng kinh tế của Trung Quốc.

Tình trạng thiếu điện do chuyển đổi sang năng lượng sạch, nhu cầu công nghiệp mạnh và giá hàng hóa cao, đã khiến nhiều nhà máy ngừng sản xuất, bao gồm nhiều công ty cung cấp như Apple (NASDAQ: AAPL ) và Tesla (NASDAQ: TSLA ).

Dữ liệu gần đây đã chỉ ra sự chậm lại trong hoạt động sản xuất. Chỉ số PMI sản xuất của Trung Quốc bất ngờ giảm vào tháng 9 khi các công ty công nghiệp phải đối mặt với chi phí gia tăng và phân bổ điện năng.

Advertisement

Nhập khẩu tăng 17,6%, thấp hơn mức tăng dự kiến ​​20% trong một cuộc thăm dò của Reuters và so với mức tăng 33,1% của tháng trước.

Trung Quốc công bố thặng dư thương mại 66,76 tỷ USD trong tháng 9, so với dự báo của cuộc thăm dò là thặng dư 46,8 tỷ USD và thặng dư 58,34 tỷ USD trong tháng 8.

Nhiều nhà phân tích đang kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ kích thích nhiều hơn bằng cách cắt giảm lượng tiền mặt mà các ngân hàng phải dự trữ vào cuối năm nay để giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Trung Quốc phần lớn đã ngăn chặn các đợt bùng phát coronavirus do biến thể Delta dễ lây lan hơn, nhưng các nhà phân tích cho rằng chính sách COVID-19 “không khoan nhượng” của nước này và năng lực vận chuyển quốc tế kéo dài có thể là những hạn chế.

Thặng dư thương mại của Trung Quốc với Hoa Kỳ đã tăng lên 42 tỷ USD, theo tính toán của Reuters dựa trên dữ liệu hải quan cho thấy, tăng từ mức 37,68 tỷ USD trong tháng Tám.

Tuần trước, các quan chức thương mại hàng đầu của Hoa Kỳ và Trung Quốc đã xem xét việc thực hiện Hiệp định Kinh tế và Thương mại Hoa Kỳ – Trung Quốc.

Hoa Kỳ đã thúc ép Trung Quốc giữ các cam kết của mình trong một thỏa thuận thương mại ‘Giai đoạn 1’, nhằm xoa dịu cuộc chiến thuế quan kéo dài giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Thỏa thuận giai đoạn 1 sẽ hết hạn vào cuối năm 2021.

Advertisement

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0