Xung đột thương mại và thuế quan sẽ không ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ, nhưng vẫn tồn tại mặt trái

Dự trữ ngoại hối tăng, Trung Quốc mạnh tay mua nợ Mỹ
Chứng khoán Mỹ hồi phục mạnh trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 10 đen tối
Thất nghiệp Mỹ giảm xuống mức kỉ lục trong vòng 45 năm qua

Xung đột thương mại và thuế quan sẽ không ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ, nhưng vẫn tồn tại mặt trái

Những xung đột do chính sách thuế quan và bất đồng trong thương mại quốc tế không đủ để làm tổn hại nền kinh tế Mỹ, nhưng có thể dẫn đến thất nghiệp và làm tăng giá hàng tiêu dùng.

Tuần trước chính quyền Trump đã ra quyết định đánh thuế nhập khẩu thép và nhôm từ Canada, Mexico và Châu Âu. Đồng thời đe dọa sẽ áp mức thuế quan trị giá 50 tỷ USD đối với hàng hóa Trung Quốc. Trung Quốc, trong khi đó, cho biết sẽ chấm dứt tất cả mọi thỏa thuận nếu Mỹ áp dụng mức thuế nói trên. Trung Quốc cũng đồng ý tăng lượng hàng nhập khẩu từ Mỹ để xoa dịu căng thẳng thương mại giữa hai nước.

Trong khi các biện pháp tăng thuế nhằm bảo vệ ngành thép và nhôm trong nước thì thay vào đó Trade Partnership Worldwide ước tính nhiều công ăn việc làm sẽ bị mất đi. Vào cuối tháng 3, nhóm này ước tính rằng thuế kim loại, không bao gồm Canada và Mexico, có thể làm mất 470.000 việc làm trong một hoặc hai năm.

Còn việc áp dụng mức thuế trị giá 50 tỷ USD cho hàng hóa Trung Quốc có thể dẫn đến hậu quả mất đi 134.000 việc làm, theo Trade Partnership Worldwide. Thu nhập ròng của người nông dân sẽ bị thất thoát khoảng 6,7% và ngành này dự kiến sẽ mất khoảng 67.000 việc làm.

Các nhà kinh tế thuộc ngân hàng Merrill Lynch cho biết sự bảo hộ hiện tại chẳng khác gì các cuộc chiến thương mại trong những năm 1980, những cuộc chiến vừa gây tốn kém vừa mang lại cực ít lợi ích cho chính ngành mà chính phủ tưởng đang bảo hộ. Sau cùng người chịu ảnh hưởng nhiều nhất chính là người tiêu dùng Mỹ do mức giá phải tăng lên để bù đắp chi phí.

Châu Âu, Canada và Mexico chiếm gần một nửa lượng thép nhập khẩu của Mỹ, và cả ba chắc chắn đều sẽ có biện pháp đáp trả mức thuế quan của Mỹ. Tuy nhiên mức thuế nhập khẩu không được áp dụng đối với kim loại nhập từ Hàn Quốc, Úc, Brazil và Argentina, chiếm 14% tổng sản lượng nhập khẩu thép.

Nhà kinh tế học của Goldman Sachs Alec Phillips cho biết lạm phát có thể tăng nhẹ. “Mặc dù thuế nhập khẩu thép thể hiện bảo hộ thương mại tăng cao, tuy nhiên tổng số sản lượng thương mại bị ảnh hưởng vẫn còn khá khiêm tốn, khoảng 50 tỷ USD trong nhập khẩu. Chúng tôi ước tính những hành động bảo hộ này có thể làm tăng lạm phát PCE lõi khoảng 3 [điểm cơ bản]. Ngược lại, nếu Nhà Trắng tuân theo tất cả các mức thuế được đề xuất một cách chính thức hoặc phi chính thức, khoảng 475 tỷ USD hàng hóa sẽ bị ảnh hưởng, từ đó làm tăng thêm khoảng 15 [điểm cơ bản] lạm phát PCE lõi.”

Các nhà kinh tế của ngân hàng Bank of America cho biết trong tương lai gần Mỹ có thể thắng thế, tuy nhiên trong dài hạn rủi ro kinh tế sẽ tăng lên.

 

Nguồn: CNBC

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi