Xung đột với Mỹ, Trung Quốc tiếp tục mở cửa nền kinh tế

Mỹ trừng phạt dầu mỏ Iran có thể đẩy giá dầu lên 100 USD/thùng
NHNN nói gì về việc Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách giám sát?
Lần đầu tiên trong 36 năm qua, Tổng thống Mỹ mới lại có một cuộc họp quan trọng đến thế

Trung Quốc thông báo giảm lĩnh vực hạn chế đầu tư nước ngoài, mở cửa nền kinh tế nhằm chứng tỏ vị trí lãnh đạo trong quá trình hội nhập toàn cầu.

Hôm 29/6, Trung Quốc chính thức công bố số lĩnh vực bị hạn chế đầu tư nước ngoài giảm từ 63 xuống 48, có hiệu lực từ ngày 28/7. Trong bối cảnh tranh chấp thương mại giữa nước này và Mỹ đang leo thang, quyết định nới lỏng phản ánh lập trường hội nhập của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trái ngược với quan điểm bảo hộ của đối thủ.

Một số ngành được bỏ hoàn toàn giới hạn quyền sở hữu nước ngoài là ngân hàng, môi giới chứng khoán và bảo hiểm (vào năm 2021) và sản xuất ôtô (vào năm 2022). Nhiều mục của kế hoạch này từng được hé lộ hồi tháng 4 . Cường quốc châu Á đang nỗ lực tăng tiếp cận thị trường cho người nước ngoài, cả với những thay đổi đầu tư và qua việc cắt giảm thuế quan hàng hóa.

Cùng ngày, Bắc Kinh cũng đưa ra tuyên bố bảo vệ các hoạt động thương mại và kinh doanh, phản bác những lời buộc tội từ Nhà Trắng rằng nước này đánh cắp công nghệ của Mỹ và ngăn nước ngoài tham gia nền kinh tế.

“Trung Quốc luôn là nước ủng hộ mạnh mẽ cho thương mại tự do”, Văn phòng Thông tin của Hội đồng Nhà nước Trung Quốc khẳng định.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump rút lại kế hoạch áp hạn chế mới về đầu tư của Trung Quốc vào nước này theo lời khuyên của các cố vấn, tránh ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường kinh doanh. Chính phủ Mỹ từng nhiều lần chỉ trích sự thiếu cởi mở trong nền kinh tế Trung Quốc, và quan hệ 2 bên đang xấu đi khi đe dọa tăng thuế và áp đặt nhiều hạn chế khác để trả đũa lẫn nhau.

 

Nguồn: Người đông hành

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi