Yêu cầu trợ cấp thất nghiệp của Mỹ tăng bất chấp triển vọng thị trường lao động

Đồng USD tăng vọt sau khi dữ liệu NFP vượt kỳ vọng
Kinh tế Mỹ tạo 263,000 việc làm mới, tỷ lệ thất nghiệp xuống 3.6%, thấp nhất kể từ năm 1969
Triển vọng đồng USD tuần mới: Tiếp tục tăng trước sự phục hồi kinh tế Mỹ

CNBC đưa tin về  số lượng đơn xin thất nghiệp ban đầu của Mỹ bất ngờ tăng vào tuần trước, bất chấp kỳ vọng thị trường việc làm Mỹ sẽ phục hồi mạnh mẽ vào mùa thu.

Bộ Lao động Mỹ công bố hôm thứ Năm rằng số người nộp đơn xin bảo hiểm thất nghiệp lần đầu tiên trong tuần kết thúc vào ngày 17 tháng 7 là 419.000 người, cao hơn nhiều so với ước tính của Dow Jones là 350.000 người và cao hơn so với quý trước đó là 368.000 người.

Tin tức này đã khiến hợp đồng tương lai của thị trường chứng khoán giảm từ mức cao nhất trong phiên sáng và Phố Wall mở cửa đi ngang, là số liệu thống kê trong một tuần cao nhất kể từ ngày 15 tháng 5.

Đây là thời điểm thị trường kỳ vọng rằng tình hình việc làm sẽ được cải thiện đáng kể. Khi việc tăng trợ cấp thất nghiệp chấm dứt, các công ty sẽ tích cực hơn trong việc lấp đầy các vị trí trống.

Mặt tích cực của báo cáo việc làm này là số lượng đơn xin thất nghiệp tiếp tục giảm 126.000 xuống còn 3,24 triệu, mức thấp kỷ lục đối với đại dịch Covid-19. Số lượng đơn xin thất nghiệp tiếp tục chậm hơn một tuần so với dữ liệu tổng thể.

Lần tăng gần đây nhất là vào ngày 14/3/2020. Ngay sau khi thông báo về dịch Covid-19, chính phủ Hoa Kỳ đã ra lệnh đóng cửa các doanh nghiệp, khiến hơn 22 triệu người thất nghiệp.

CNBC lưu ý rằng khi số lượng người nộp đơn bất ngờ tăng vào tuần trước, những lo ngại về biến thể delta tương đối mới của Covid-19 đã tăng lên. Cả số ca mắc và số người nhập viện đều có xu hướng gia tăng, chủ yếu là những người chưa được tiêm phòng, điều này khiến người ta lo ngại một làn sóng dịch bệnh nữa sẽ tràn vào nước Mỹ và thế giới.

Số ca mắc mới và số ca nhập viện gần bằng mức của giữa tháng 5, nhưng vẫn chỉ là một phần nhỏ của dịch mùa đông.

Do bất ngờ về dữ liệu việc làm của Mỹ, vàng giao ngay tiếp tục tăng, tăng gần 10 USD trong ngắn hạn, đạt mức tối đa 1.806,18 USD/ounce.

Liên quan đến sự gia tăng bất ngờ của số lượng người nộp đơn thất nghiệp ban đầu ngày hôm nay, một số phân tích của cơ quan chỉ ra rằng nó không có nghĩa là một sự thay đổi đáng kể trong thị trường việc làm. Sự gia tăng số lượng người nộp đơn lần này có thể phản ánh rằng rất khó để dữ liệu biến động theo mùa được giữ nguyên sau những xáo trộn của dịch bệnh.

Lou Crandall, nhà phân tích chính tại Wrightson ICAP, cho biết, “Các yếu tố điều chỉnh theo mùa cố gắng bù đắp cho tác động này. Nhưng không rõ liệu các động lực theo mùa có tuân theo các mô hình bình thường hay không”.

Bất chấp sự gia tăng số lượng các ca lây nhiễm, các nhà kinh tế không mong đợi những thất bại quy mô lớn của các công ty. Tuy nhiên, làn sóng lây nhiễm mới nhất gây rủi ro cho nền kinh tế.

Theo FX168