Z-Score là gì? Công thức tính Z-Score như thế nào?

TCTD bị thu hồi giấy phép và thanh lý tài sản, người gửi tiền được ưu tiên chi trả ra sao?
Nhà môi giới kỳ cựu của Anh – SVSFX tuyên bố phá sản
Bảo hiểm tiền gửi 100% khi phá sản ngân hàng?

Z-Score là từ được sử dụng trong thống kê để tính độ lệch chuẩn của quan sát với giá trị trung bình của bộ dữ liệu. Nó giúp công ty xác định được sức khỏe tài chính. Đặc biệt nó là một mô hình xác suất để sàng lọc nguy cơ phá sản của một công ty. Vậy Z-Score là gì? Công thức tính Z-Score như thế nào? theo dõi ngay bài viết dưới đây để được rõ nhé!

Z-Score là gì?

Z-Score là hệ số dự báo phá sản. Phương pháp luận này có thể được sử dụng để dự đoán khả năng mà một tổ chức kinh doanh lâm vào tình trạng phá sản trong một thời gian nhất định. Đặc biệt, chủ yếu là trong khoảng 2 năm. Nó thành công trong việc dự đoán tình trạng khó khăn tài chính ở mọi công ty.

Z Score – Hệ số dự đoán nguy cơ phá sản của doanh nghiệp - VnBiz

Z-Score là gì?

Bởi vì, hệ số dự báo phá sản có thể giúp đo lường sức khỏe tài chính của một tổ chức kinh doanh. Bằng cách sử dụng nhiều giá trị bảng cân đối kế toán và thu nhập doanh nghiệp.

Công thức tính Z-Score

Z-Score kiểm tra sức mạnh tín dụng. Từ đó, giúp nhà đầu tư đánh giá khả năng phá sản của một công ty sản xuất giao dịch công khai trên thị trường. Bên cạnh đó, Z-Score dựa trên 5 tỉ số tài chính chính có thể lấy được. Và tính toán từ báo cáo tài chính hàng năm của công ty.

Ví dụ về tính toán điểm Z

Công thức tính Z-Score như thế nào?

Công thức được sử dụng để xác định Z-Score như sau:

Z-Score = 1.2A + 1.4B + 3.3C + 0.6D + 1.0E

Trong đó:

  • A = Vốn lưu động / tổng tài sản
  • B = Thu nhập giữ lại / tổng tài sản
  • C = Thu nhập trước lãi và thuế (EBIT) / tổng tài sản
  • D = Giá trị thị trường của vốn chủ sở hữu / giá trị sổ sách của tổng nợ
  • E = Doanh số / tổng tài sản

Chỉ số Z-Score cho biết điều gì?

Thông thường, điểm Z trên 2,99 cho thấy rằng một công ty đang ở trong Vùng An toàn (chỉ dựa trên các số liệu tài chính). Điểm Z từ 1,8 đến 2,99 nằm trong Vùng xám. Điều này cho thấy có nhiều nguy cơ công ty sẽ phá sản trong vòng hai năm hoạt tới. Còn điểm Z dưới 1,8 nằm trong vùng khó khăn. Điều này cho thấy khả năng gặp nạn cao trong khoảng thời gian này.

Mô hình định lượng Z-Score - Lý thuyết và thực tế | Vietstock

Hệ số dự báo phá sản cho biết điều gì?

Z-Score cho biết điểm dữ liệu có phải là điển hình cho một tập dữ liệu được chỉ định hay không. Bên cạn đó, Z-Score cũng giúp các nhà phân tích có thể ứng dụng các điểm dữ liệu từ nhiều bộ dữ liệu khác nhau. Nhằm để tạo ra các giá trị chung nhằm so sánh chính xác hơn.

Thẻ tín dụng là gì? Cách mở thẻ tín dụng

Sự khác nhau giữa Z-Score và độ lệch chuẩn là gì?

Độ lệch chuẩn về chủ đạo cho biết cấp bậc chuyển hóa trong một tập thông tin nhất quyết. để tính độ lệch chuẩn , đầu tiên ta tính khác biệt giữa từng điểm thông tin và trị giá bình quân. độ lệch chuẩn tiếp đó được bình phương lên, cộng toàn bộ lại và tính bình quân để làm nên phương sai. độ lệch chuẩn chỉ giản dị là căn bậc hai của phương sai, đưa nó trở lại đơn vị đo lúc đầu.

Trái lại, z score là độ lệch chuẩn giữa điểm thông tin đã cho đối chiếu với trị giá bình quân. để tính z score, chỉ cần trừ trị giá bình quân cho mỗi điểm thông tin và chia thành quả đó cho độ lệch chuẩn.

Z score âm thì điểm thông tin đó được gọi là dưới mức trung bình. Trong đại đa số các tập thông tin lớn , 99% các điểm thông tin có trị giá z score trong vòng từ -3 đến 3, chứng tỏ là chúng nằm trong ba độ lệch chuẩn trên và dưới trị giá bình quân.

Phobitcoin là gì? Những ưu điểm tuyệt vời của Phobitcoin

Z Score Plus của Altman là gì?

Altman đã tiến triển và ra mắt altman z-score plus vào năm 2012. Công thức này được ứng dụng để định giá cả công ti công và tư nhân và có khả năng được sử dụng cho các doanh nghiệp phi sinh và những đơn vị sinh. Z-score plus hợp lí cho những đơn vị ở mỹ và những công ty không ở mỹ, gồm có cả những doanh nghiệp ở các nền kinh tế đang hot, như Việt Nam là một ví dụ minh họa điển hình.

Điểm hạn chế khi sử dụng Z Score

Z-score chỉ có trị giá chuẩn xác và đúng lúc dữ liệu đầu vào của chúng chuẩn xác.

Z score cũng không được áp dụng nhiều cho những đơn vị tiền công thấp hoặc không làm ra tiền, vì sẽ cho ra điểm z cực kỳ thấp. Không những vậy, z score không chứa đựng mọi việc về dòng vốn không qua khâu trung gian, mà chỉ dùng tỷ lệ vốn trên của cải lưu động ròng. Ngoài ra, z score thường xuyên thay đổi mà luôn thăng trầm vì tùy thuộc vào con số từ thông báo quý.

1 vấn đề mấu chốt với cấu trúc altman z-score là cấu trúc này không phù hợp với toàn bộ các ngành. Những ngành vận hành với nhu cầu cao về điểm tựa sẽ cho ra sự việc có rủi ro bị vỡ nợ tốt hơn. Và những ngành bắt buộc phải dồn ứ tiền nhàn rỗi lớn như bán lẻ cũng sẽ cho ra đúc rút công ty có rủi ro cao vỡ nợ.

Reef Finance là gì? Thông tin tổng quan về Reef Coin

Tổng kết

Bài viết trên đã giới thiệu về Z-Score là gì và những vấn đề liên quan. Hi vọng nó sẽ giúp ích cho bạn trong việc đánh giá tình hình doanh nghiệp.

3.3
OVERALL SCORE
Have no any user vote

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi