Zimbabwe : Tổng thống bị bắt giữ trong một cuộc đảo chính

Techcombank chính thức thông qua thương vụ bán Techcom Finance
Đồng tiền nào tăng giá gấp 10 lần bitcoin?
Bitcoin trở thành thiên đường thuế mới, các nước lúng túng tìm cách quản lý

Quân đội Zimbabwe nắm quyền và bắt giữ Tổng thống 93 tuổi Robert Mugabe trong một cuộc tranh giành liên tiếp của nhà lãnh đạo duy nhất mà quốc gia châu Phi từng biết đến.

Mugabe bị giam giữ tại nhà của ông, trong khi phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Zimbabwe, Thiếu tướng Sibusiso Moyo, nói trong một cuộc điện thoại rằng hành động quân sự “nhắm mục tiêu tội phạm xung quanh ông đang phạm tội.” Các bộ trưởng trong chính quyền Mugabe đã bị buộc tội tham nhũng.

Quân đội nắm quyền kiểm soát của đài truyền hình nhà nước và niêm phong quốc hội và các văn phòng của ngân hàng trung ương, trong khi các xe bọc thép được đặt tại trung tâm thủ đô, Harare.

Cuộc tiếp quản quân sự diễn ra ở một thời điểm nhạy cảm đối với Zimbabwe, nơi có khoảng 95% lực lượng lao động thất nghiệp và khoảng 3 triệu người Zimbabwe đã bị lưu đày. Với một nền kinh tế đã giảm một nửa về quy mô kể từ năm 2000 và dựa chủ yếu vào đồng đô la bởi vì nó không có đồng tiền riêng của nó, sự thiếu hụt tiền mặt trầm trọng là làm nghẹt các doanh nghiệp và buộc một số người phải ngủ trên các đường phố gần ngân hàng để đảm bảo họ có thể thu hồi, được hạn chế đến mức ít nhất là $ 20 một ngày.

Tổng thống Jacob Zuma của nước láng giềng Nam Phi kêu gọi bình tĩnh và kêu gọi quân đội duy trì hòa bình, trong khi các chính phủ phương Tây bao gồm cả Mỹ kêu gọi công dân Zimbabwe ở trong nhà.

Cổ phiếu của Zimbabwe giảm nhiều nhất trong hai tháng và tỷ giá bitcoin tăng 10% lên 13.499 USD trên sàn Golix của nước này. Đồng tiền của nước láng giềng Nam Phi hầu như không thay đổi, với đồng rand nhỏ hơn 0.1% so với đồng USD vào lúc 3:30 pm ở Johannesburg. Zimbabwe mua các mặt hàng chế tạo và các sản phẩm khác từ Nam Phi.

Hành động này diễn ra một ngày sau khi chỉ huy lực lượng vũ trang Constantine Chiwenga thông báo rằng quân đội sẽ dừng lại “những kẻ cướp phá cuộc cách mạng”.

Khi một số xe bọc thép xuất hiện tại thủ đô vào hôm thứ ba, Mugabe của Liên minh quốc gia Phi-Zimbabwe-Mặt trận yêu nước đã mô tả tuyên bố của Chiwenga là “phản bội” và nhằm kích động nổi dậy. Sau đó trong ngày, một số vụ nổ đã được nghe thấy trong thành phố.

 

Nguồn: Bloomberg

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi