ZK-rollups bùng nổ khi các giải pháp mở rộng quy mô Ethereum phát triển

Ethereum khó có thể ghim giá tại mốc $2.000 vào lúc này
Đây là hai kịch bản có thể xảy ra đối với BTC trong vài ngày tới
Phân tích kỹ thuật ETH tối ngày 23 tháng 1

Khả năng mở rộng trên mạng Ethereum đã là một điểm gây tranh cãi trong hệ sinh thái tiền điện tử trong nhiều năm, chủ yếu do phí cao và tình trạng nghẽn mạng vào lúc nhu cầu giao dịch gia tăng.

Một giải pháp được coi là hiệu quả cho các vấn đề về khả năng mở rộng của Ethereum là Zero-Knowledge Rollup (ZK-rollup), một hình thức mở rộng quy mô chạy các tính toán off-chain và gửi chúng on-chain thông qua một bằng chứng hợp lệ.

Đầu năm nay, những giao thức chọn sử dụng các giải pháp Optimistic Rollup như Optimism và Arbitrum ngày càng phổ biến và được quảng bá là giải pháp tốt nhất để mở rộng quy mô trên Ethereum, nhưng ngoài Arbitrum, sự cường điệu cho các giao thức đó đã lắng xuống và các trader đã chỉ ra rằng ngay cả các giải pháp Optimistic Rollup cũng có mức phí cao hơn mong muốn khi nhu cầu trên mạng tăng cao.

Cùng lúc đó, các giải pháp Optimistic Rollup đang được chú ý, các giao thức áp dụng mô hình ZK-rollup đã lặng lẽ thể hiện khả năng của chúng.

dYdX, sàn giao dịch margin và hợp đồng tương lai phi tập trung, là một trong những người chấp nhận sớm nhất công nghệ ZK-rollup thông qua quan hệ đối tác với StarkWare, một ZK-Rollup phi tập trung không cần xin phép.

Cho đến nay, nền tảng này đã đạt được nhiều thành công và thậm chí đã xử lý khối lượng giao dịch trong 24 giờ còn cao hơn cả sàn giao dịch lớn nhất nước Mỹ Coinbase.

Loopring (LRC) là một giao thức khác đã sử dụng ZK-rollup để giảm chi phí giao dịch và tăng tốc khả năng thông lượng của nó, đã giúp đẩy giá LRC lên mức cao nhất mọi thời đại (ATH) là 3,83 đô la vào đầu tháng 11.

Biểu đồ giá LRC khung 1 ngày | Nguồn: TradingView

Sau đợt bán tháo mạnh mẽ trên toàn thị trường vào tuần trước, ZK-rollup đã trở lại như một từ thông dụng trong lĩnh vực tiền điện tử.

Polygon, một nền tảng Layer-2 cho mạng Ethereum, đã gây chú ý với việc công bố mua lại Mir Protocol, dự án đang phát triển hai danh mục con của ZK-rollup là PLONK và Halo.

“Khoản đầu tư 250 triệu MATIC của Polygon vào Mir được thực hiện với nỗ lực khám phá và khuyến khích tất cả các phương pháp và công nghệ mở rộng có ý nghĩa ở giai đoạn này”, đồng sáng lập Polygon, Sandeep Nailwal cho biết.

Một giao thức khác được mong đợi nhiều gần đây là zkSync, một giải pháp mở rộng quy mô do Matter Labs tạo ra, đã huy động được 50 triệu đô la trong vòng Series B do Andreessen Horowitz dẫn đầu vào tháng 11.

Tổng số tiền gửi vs tổng số người dùng duy nhất trên zkSync

Theo Digital Delphi, hai dự án chính đang hoạt động trên zkSync là ZigZag, một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) và nền tảng huy động vốn Gitcoin.

“Theo L2 fees thì swap token thông qua ZigZag trên zkSync có mức phí thấp nhất, chỉ 0,65 đô la”, các nhà phân tích tại Delphi Digital cho biết.

Tham gia Telegram của Finnews24 để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/s/finnews24

Ông Giáo

Theo Cointelegraph

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi